Khói Thuốc Lá Và Ô Nhiễm Không Khí

VNVAPEPOD

Thành Viên
Anh T.T.V. ngụ thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn cho biết: Tôi biết những tác hại mà thuốc lá gây ra cho bản thân, gia đình và những người xung quanh. Qua thông tin trên báo, đài tôi nhận ra môi trường cũng bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá và mẫu tàn thuốc. Thế nhưng, việc từ bỏ thuốc lá đối với tôi thật sự không dễ dàng. Tôi đã từng bỏ thuốc lá 2 lần, nhưng do nhiều yếu tố khách quan, tôi lại hút thuốc lá…

Y sĩ Hoàng Văn Phong, Trung tâm Y tế huyện Năm Căn chia sẻ: Hút thuốc là nguyên nhân chính gây nên ô nhiễm không khí trong nhà, nơi làm việc, trường học, khu vực công cộng, do khói thuốc thải ra ngoài không khí hàng ngàn chất hóa học độc hại. Ngoài tác hại đối với sức khỏe thì thuốc lá cũng góp phần không nhỏ vào việc hủy hoại môi trường. Các đầu mẩu thuốc lá và vỏ bao sau khi sử dụng sinh ra một khối lượng rác thải lớn. Không chỉ là rác thải bẩn, đầu lọc thuốc lá còn gây hại cho các sinh vật dưới nước nếu bị bỏ lại trên bãi biển, sông, hồ hoặc trôi xuống cống thoát nước vì phải mất từ 5 – 7 năm mới phân hủy hết.
gcore_dg8000_puffs_01_vnvp_0971.829.269_e171259cedb34800bb938cca14e2b1d1_large.jpg

Theo các nhà nghiên cứu cho thấy, khói thuốc sản xuất ra nhiều hạt muội – đây là yếu tố gây ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người, nguy hiểm hơn cả khói diesel. Những người hút thuốc có lẽ không biết rằng lượng chất độc họ tạo ra khi hút ba điếu thuốc nhiều gấp 10 lần lượng chất độc do một chiếc xe hơi thải ra. Việc sử dụng thuốc lá sẽ tác động xấu đến sức khỏe, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình, xã hội và môi trường sống.
Xem qua các công cụ giúp ngừng hút thuốc lá tại VnVapePod https://vnvapepod.com/blogs/news/review-gcore-mate-15000-puffs-chiec-pod-sang-trong
Việt Nam là một trong những nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Phụ nữ và trẻ em là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng thụ động bởi khói thuốc lá. Bởi, trong một điếu thuốc lá chứa xấp xỉ 600 thành phần. Khi điếu thuốc được đốt lên, tạo ra hơn 7.000 hóa chất, trong đó, ít nhất 69 hóa chất được xác nhận là nguyên nhân gây nên ung thư và nhiều hóa chất khác là siêu độc tố. Đó là Aceton là chất tẩy trong thuốc sơn móng tay, Amoniac là chất tẩy rửa sàn nhà và bồn vệ sinh, DDT/Dieldrin là thuốc trừ sâu, Arsenic là chất được sử dụng trong thuốc diệt chuột, hay như Methanol formaldehyde chất để ướp xác chết… Từ đó cho thấy, tác động của thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường là rất lớn.

Theo thống kê, mỗi năm, ước tính có 1,4% diện tích rừng bị tàn phá để lấy gỗ sấy thuốc lá, 200.000 héc ta đất được dành ra hàng năm cho các hoạt động trồng trọt và sản xuất thuốc lá. Ngoài ra, gỗ còn được sử dụng để xây lò sấy, làm giấy cuốn thuốc lá và bao bì đựng thuốc lá. Trong quá trình sản xuất thuốc lá, nhiều chất thải được thải ra môi trường, bao gồm dung môi, bùn than, dầu nhựa, giấy và gỗ cũng như các chất thải hóa học độc hại khác; 84 triệu tấn CO2 thải ra từ hoạt động sản xuất thuốc lá, tương đương với khí thải từ việc phóng 280.000 quả tên lửa lên vũ trụ.
 

Top